Vôi hòa cùng 1 lít nước để 1 lúc cho vôi lắng xuống, gạn lấy phần nước trong
Mận rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao khía xung quanh quả mận thành nhiều vòng như hình.
Ngâm mận với nước vôi trong khoảng 8h (thường thì mình ngâm mận từ sáng đến tối)
Sau khoảng 8h thì vớt mận ra rửa mận thật sạch với nước, rửa kĩ nhiều lần cho mận sạch mùi vôi, để mận ráo nước.
Mận ráo nước ướp cùng với 450g đường khoảng 8-10h cho đường tan hoàn toàn (thường thì mình ướp mận qua đêm, thi thoảng đảo nhẹ cho đường nhanh tan và ngấm đều vào mận)
Gừng rửa sạch, để cả vỏ rồi mài nhỏ gừng. Dùng khăn sạch vắt gừng đã mài nhỏ ra cho gừng ra hết nước, chỉ lấy phần xác gừng để xào cùng mận.
Sau khi đường tan hoàn toàn, lúc này mận tiết ra rất nhiều nước. Cho tất cả vào nồi đun sôi khoảng 5p rồi chắt 2/3 nước mận ra (nước mận này ta làm
siro mận, pha với nước uống rất ngon) rồi tiếp tục đun sôi mận, cho 1/2 số xác gừng vào đun cùng mận.
Khi nước mận gần cạn thì hạ nhỏ lửa, thi thoảng đảo nhẹ mận (đảo nhẹ tay cho mận khỏi nát, dùng phới dẹt đảo mận nhẹ nhàng là tốt nhất). Lúc này cho nốt số gừng còn lại vào đảo cùng cho đến khi cạn hết nước, mận sền sệt, miếng mận trong dẻo thì tắt bếp.
Bật lò 110 độ sấy khoảng 60p cho
mận xào gừng khô ráo hoàn toàn. Nếu không có lò các bạn có thể phơi nắng to 1 buổi cho
mận xào gừng khô ráo (chú ý dùng vải màn đậy kĩ tránh bụi và côn trùng) hoặc để
mận xào gừng nguội rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày (không đậy nắp, tủ lạnh hút nước sẽ làm
mận xào gừng khô ráo.
Mận xào gừng khô ráo cất hộp kín dùng dần. Bảo quản
mận xào gừng ở ngăn mát tủ lạnh sẽ để được lâu hơn. Có thể thêm xác gừng đã vắt khô ráo hết nước vào trộn thêm cùng
mận xào gừng cho đẹp mắt và chống dính. Chúc các bạn thành công!