Mận rửa sạch, gọt sạch vỏ mận rồi xếp mận vào xửng hấp cách thủy (hoặc vỉ hấp, chõ hấp...có lỗ cho nước mận rơi xuống).
Đổ 300ml nước vào nồi đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, cho xửng mận vào hấp cách thủy cùng. Để nhỏ lửa hấp mận khoảng 15p, nước mận sẽ chảy xuống nồi ta có phần nước mận màu rất đẹp và thơm mùi mận (chú ý không để lửa to sẽ làm màu nước mận không đẹp).
Sau 15p ta bỏ xửng hấp mận ra, lấy phần nước mận trong nồi đun sôi cùng đường cho đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp, lúc này ta đã thu được phần
siro mận màu đỏ đậm rất đẹp.
B. Mứt mận:
Phần quả mận sau khi đã hấp vẫn còn nóng, ta nhanh chóng dùng thìa miết vào quả mận thì phần thịt mận sẽ róc ra khỏi hạt. Dùng thìa miết thịt quả mận trên vá chiên (hoặc muôi thủng, rây lược mắt to...) thì phần thịt mận sẽ rơi xuống chỉ còn lại hột.
Tách bỏ hết hột mận, thịt mận ta sên cùng 450g đường và 1 chút muối cho đến khi mận hơi sền sệt thì tắt bếp thì thu được
mứt mận. Quá trình sên
mứt mận khá nhanh khoảng 10-15p là ta đã xong phần
mứt mận.