Sữa chua túi ngày xưa chỉ toàn đá mà sao thấy thơm ngon quá. Sữa chua túi là món ăn chơi rất tốt, sữa ủ chua có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, cả người lớn và trẻ em đều thích ăn loại này. Sữa chua túi dễ làm lắm, có điều khi làm hay bị đông đá hoặc không mịn mềm. Mình mới tự làm xong một mẻ, khá thành công, sữa lên men thơm, bột mịn không bị đóng đá vì tách nước, mình xin chụp ảnh và chia sẻ lên web huongdantulam.com cùng cách bạn cách làm sữa chua túi như sau.
Chuẩn bị:
- 1 hộp sữa đặc 380g
- 380g sữa tươi không đường
- 1 hộp sữa chua làm men (mình thích nhất dùng sữa chua ba vì hoặc th true milk ^^)
- Nước
- Túi nhỏ (hoặc cốc đựng, hũ thủy tinh dùng làm sữa chua... đều được)
- Dây chun buộc (không thích mùi dây chun các bạn có thể buộc bằng chỉ, dây nilon...)
- Nồi cơm điện để ủ sữa chua.
Cách làm:
Cho nước vào nồi cơm khoảng 1 đốt ngón tay, bật chế độ giữ ấm (warm)
Dùng ấm nước (hoặc nồi khác) đun 760g nước cho sôi, ở nhà các bạn không có sẵn cân thì có thể đun nước nhiều hơn vì ở đây web sẽ hướng dẫn các bạn dùng lon sữa bò làm đơn vị định lượng.
Trong thời gian chờ nước sôi, các bạn bật nắp lon sữa bò, đổ hết lon sữa bò vào tô trộn.
Dùng lon sữa bò rỗng đong 1 lon sữa tươi rồi đổ sữa tươi cho vào tô sữa đặc khuấy đều.
Nước đun sôi các bạn dùng lon sữa bò rỗng đong 2 lon nước sôi cho vào tô sữa rồi khuấy đều (có thể thay thế nước hoàn toàn bằng sữa tươi nếu các bạn thích sữa chua mịn đặc, như vậy cần chuẩn bị 1 lon sữa đặc và 1 lít sữa tươi, sữa tươi sẽ cho vào nồi đun cho nóng già rồi hòa cùng sữa đặc là được. Hoặc ngược lại có thể thay sữa tươi hoàn toàn bằng nước nếu các bạn thích sữa chua có đá vụn li ti trong lúc ăn, như vậy các bạn sẽ chuẩn bị 1 lít nước, dùng lon sữa rỗng đong 1 lon nước lạnh và 2 lon nước sôi đổ tất vào hòa cùng sữa đặc)
Tiếp theo các bạn đổ hộp sữa chua vào hòa đều.
Đổ hỗn hợp sữa vào 2/3 túi rồi buộc chặt, đổ hỗn hợp sữa vào bình có miệng (vòi) để rót vào túi cho dễ (không đổ sữa đầy túi sẽ rất khó buộc lại)
Lót dưới đáy nồi cơm 1 chiếc khăn sạch (tránh cho túi sữa chạm với đáy nồi nóng làm chết men), xếp các túi sữa vào nồi, tắt chế độ giữ ấm rồi đóng nắp nồi lại ủ 6 tiếng. (nếu nồi cơm không giữ ấm được lâu các bạn chuẩn bị thêm khăn khô đậy lên các túi sữa chua rồi đóng nắp nồi, phủ thêm khăn bên ngoài nồi)
Sau 6 tiếng các bạn cho túi sữa chua đã đặc vào ngăn đá (hoặc ngăn mát) tủ lạnh.
- 380g sữa tươi không đường
- 1 hộp sữa chua làm men (mình thích nhất dùng sữa chua ba vì hoặc th true milk ^^)
- Nước
- Túi nhỏ (hoặc cốc đựng, hũ thủy tinh dùng làm sữa chua... đều được)
- Dây chun buộc (không thích mùi dây chun các bạn có thể buộc bằng chỉ, dây nilon...)
- Nồi cơm điện để ủ sữa chua.
Cách làm:
Cho nước vào nồi cơm khoảng 1 đốt ngón tay, bật chế độ giữ ấm (warm)
Trong thời gian chờ nước sôi, các bạn bật nắp lon sữa bò, đổ hết lon sữa bò vào tô trộn.
Bài hướng dẫn cách làm sữa chua túi không bị đóng đá, sữa lên men thơm đều, mịn do web huongdantulam.com chia sẻ, chúc các bạn thành công.