A. Phần thạch lá dứa:
Lá dứa rửa sạch, cắt khúc ngắn, cho lá dứa vào máy xay nhuyễn cùng 700ml nước. Dùng vải sạch lọc lấy nước, bỏ phần bã lá dứa ta sẽ được phần nước màu xanh mùi có thơm đặc trưng của lá dứa. Bắc nồi lên bếp đun sôi phần nước lá dứa, vặn nhỏ lửa khi nước lá dứa sôi tránh nước sôi mạnh tạo nhiều bọt.
Đường trộn đều cùng bột rau câu rồi đổ từ từ vào nồi nước lá dứa đang sôi, vừa đổ vừa khuấy thật đều tay tránh cho bột rau câu bị vón cục.
Đun liu riu hỗn hợp thạch khoảng 15p, vừa đun vừa khuấy đều tránh cho bột rau câu bị cháy đưới đáy nồi. Sau 15p thì tắt bếp, lúc này bột rau câu đã tan hoàn toàn, đổ hỗn hợp thạch vào bát, khay (tùy ý) rồi để nguội, cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2h cho thạch đông lại. Nếu thạch có bọt thì ta dùng thìa hớt hết bọt rồi để nguội. Trong thời gian chờ thạch đông ta chuẩn bị phần nước trà sữa.
B. Phần trà sữa:
Đun sôi 1000ml nước, nước sôi thì tắt bếp rồi cho 1 tbs trà Thái vào khuấy đều (tbs: tablespoon 1 đơn vị đong. Nếu không có thìa đong các bạn có thể dùng thìa để ăn phở ước lượng múc 1 thìa), ngâm trà trong nước nóng khoảng 4-5p rồi lọc bỏ phần bã trà. Trà Thái cho phần nước màu xanh rất đẹp và thơm lừng, nếu thích phần nước trà đậm đặc các bạn có thể cho hơn 1 thìa trà. Cho sữa đặc và sữa tươi vào phần nước trà đã được lọc bỏ bã, khuấy thật đều rồi để nguội, cất ngăn mát tủ lạnh.
Sau 1-2h khi thạch lá dứa đã đông, các bạn lấy thạch ra dùng dao chia miếng thạch thành nhiều phần nhỏ. Chia thạch vào cốc rồi rót phần trà sữa đã lạnh vào thưởng thức (có thể thêm đá)
Thành phẩm
trà sữa Thái Lan mát lạnh, béo ngậy, ngọt thanh man mát và hơi nhâm nhẩm vị chát của trà, uống kèm cùng những viên thạch lạnh giòn dẻo ngọt ngào thơm phức mùi lá dứa.