Handmade

Công nghệ

Làm đẹp

Được tài trợ

01 August 2016

Cách chọn rau không nhiễm độc cực hay theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chọn rau ngon và an toàn cho bé yêu luôn là vấn đề đau đầu của các bà mẹ. Một số người vẫn hay ra chợ mua rau, một số người vào trong siêu thị, một số người ra cửa hàng rau sạch. Hãy là các bà mẹ thông minh cho bé theo hướng dẫn của chúng tôi




1. Mùa hè, đừng chọn bắp cải, su hào
Trên thị trường hiện nay có 3 loại rau củ tương đối phổ biến của mùa đông đó là củ cải trắng, su hào, bắp cải. Những loại rau củ này có đặc điểm càng mùa đông lạnh thì chúng càng to ngon và càng đậm vị. Nhưng chúng đã và đang xuất hiện cả ở mùa hè.

Chúng tôi khuyên các bà mẹ đừng mua những thứ này cho bé yêu. Bởi: trồng rau đúng vụ đã khó, trồng rau trái vụ lại càng khó. Nếu không phải sử dụng các biện pháp nhà trồng tạo điều kiện đặc biệt thì người trồng đã phải sử dụng đến các chất kích thích, chất tạo sống, chất chuyển hóa nhằm làm cho rau củ phát triển. Nhà vườn đặc biệt thì hiện nay chưa có nhà vườn nào đủ khả năng tạo ra thời tiết trái vụ như thế. Do vậy, việc chọn 3 loại rau củ trên mất an toàn

2. Mẹo chọn rau muống
Rau muống là rau khá phổ biến mùa hè. Rau muống có 2 loại là rau muống đỏ và rau muống trắng. Rau muống đỏ trồng ở nước, nhiều sắt. Rau muống trắng trồng ở ruộng, ít sắt hơn.

Nhưng để chọn cho bé, mẹ bé cần chọn rau muống trắng vì chúng sạch sẽ hơn nhiều. Để chọn rau muống an toàn bạn cần chú ý: thân cây rau phải phát triển tự nhiên, chúng có độ khác biệt nhau tương đối trong cùng một mớ rau. Thân cây rau thường cây thẳng cây cong, còn nếu tất cả chúng đều thẳng tăm tắm như được dựng que lên thì chúng thực sự đã được dùng chất tác động. Mặt khác, gióng cây (giữa 2 đốt lá) có độ ngắn dài khác nhau và thường là ngắn. Nếu bạn thấy gióng cây dài thường thượt, óng ả, loại rau đó đã có kích thích.

Bạn cũng cần chú ý tới lá. Lá rau muống phải nhỏ, có độ xù xì và xanh đậm. Chúng cũng phải có độ dày nhất định. Bởi rau phát triển tự nhiên bao giờ cũng mang tính cằn cỗi tự nhiên. Nếu rau bạn xem lá mỡ màng, non mơn mởn, chúng mỏng đi thì chắc chắn người sử dụng đã phun chất tăng trưởng lên trên lá trước đó 1-2 ngày.
Bạn cũng cần xem có mùi khác lạ không. Thông thường, rau muống không có mùi bên ngoài, vò lá ra chúng chỉ có mùi nhẹ. Nếu chúng có mùi, nhất là mùi nồng thì loại rau đó vừa được phun thuốc trừ sâu 2-3 ngày trước đó. Cần loại bỏ những loại rau mất an toàn như trên.

3. Mẹo chọn rau ngót
Rau ngót là loại rau nhiều đạm thực vật nhất. Chúng cũng giàu vitamin A.

Nếu nhà bạn có vườn, chúng tôi khuyên bạn hãy tự trồng vài khóm rau ngót vì bé yêu chỉ ăn vài cành rau ngót là đủ bữa (chừng độ 1 mớ rau bé ngoài chợ).

Nếu bạn phải đi chợ, bạn hãy chọn như sau: rau ngót phải lá nhỏ và màu xanh đậm đặc là rau ngót an toàn. Nếu rau ngót bạn xem có lá to, mỏng lại, mơn mởn và màu xanh nhạt thì đó là loại rau đã được phun chất tăng trưởng trên bề mặt lá.

Rau ngót tự nhiên có độ xù xì, một số lá còn bị quăn lại do sương. Loại cây này có khả năng chịu đựng với sương sớm kém, chúng dễ dàng bị xoăn lá. Nếu rau ngót bạn chọn không có lá nào bị xoăn, chúng đều phẳng như lụa thì hãy rất chú ý.

Rau ngót cũng hay phải phun thuốc trừ sâu. Nếu như bó rau bạn cầm có mùi nồng đặc biệt, bạn cần loại bỏ ngay. Đừng ngần ngại cầm bó rau lại gần mặt một khoảng tương đối để quan sát, đó là cách bạn thẩm định mùi.

4. Mẹo chọn rau mồng tơi
Rau mồng tơi hay được trồng 1 góc nhỏ trong vườn nhà hoặc trồng trên các dậu hàng rào vì đây là loại rau ưa leo.

Nhưng nay, người ta cũng trồng rau mồng tơi ngoài ruộng và kích thích như các loại rau khác.

Rau mồng tơi bình thường phải là loại rau có màu xanh lét, lá rau thường xù xì, sờ trên bề mặt lá rau bạn thấy rõ sự gồ gề. Vì lá loại rau này có đặc điểm tích trữ nước nhờn nhiều, chúng có kích thước to hơn các loại rau khác. Nên bạn có thể sờ được bề mặt lá rõ hơn các loại khác. Do chúng phải tương tác với sương gió nên chúng thường bị xanh lét lại, dù đó lá lá non hay lá bánh tẻ. Những loại lá già còn bị thủng lỗ chỗ.

Nếu như bạn sờ trên bề mặt lá, lá của chúng có độ phẳng tương đối, không mấp mô, không gồ ghề thì đó là loại rau đã được dùng kích thích. Lá của chúng có màu xanh lá mạ, non tơ, kể cả lá gốc, lá bánh tẻ thì chúng là rau dùng nhiều phân bón hóa học hoặc chất tăng trưởng cho lá.

Bạn hãy nhìn vào thân rau: thân rau tự nhiên bao giờ cũng cứng, xanh đậm đặc, chúng thường không tròn mà có hình cạnh ở thân. Đoạn gần gốc thì gióng ngắn, đoạn xa gốc thì có độ dai nhất định. Rau tăng trưởng là loại rau có thân tròn lẳn, ấn nhẹ chảy nước, đoạn ngọn thì xanh non, mềm, chỉ cần bẻ nhẹ là rau có thể gãy ra. Bạn không nên chọn những loại rau như này.

Với một số cách trên, bạn có thể chọn được loại rau khá an toàn cho bé. Người ta có thể có nhiều cách tạo ra loại rau đánh lừa người tiêu dùng. Nhưng có những đặc điểm, dù có cách mấy người ta cũng không thể làm được. Chúc các bà mẹ chọn được bó rau ngon.

alotin.vn_1404200596_9dc67305147bc027c600501877ab9c32
BS. Cao Nam Phong
 
Copyright © 2017 Hướng dẫn tự làm - Làm Kem - Bánh Flan - Handmade