Rau cải tách từng bẹ rửa sạch,cắt khúc vừa ăn, để ráo nước. Có thể để chỗ nhiều gió cho rau cải hơi héo lại thì
dưa cải sẽ càng giòn. Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ miếng cau vừa ăn (có thêm hành tây
dưa cải sẽ rất thơm ngon đấy)
Cho đường, muối, nước vào nồi đun nước sôi lên cho tan hết đường và muối rồi để nguội. Nếu các bạn muốn
dưa cải chua nhanh được ăn thì nước sôi các bạn để nguội 1 lúc vẫn còn ấm nóng thì đổ luôn vào muối dưa. Những ngày trời lạnh mình thường đổ nước vào rau cải ngay khi nước còn ấm nóng, sau 1 ngày là
dưa cải đã vàng và bớt vị hăng, cay của cải rồi (nếu các bạn thích vị cay cay của
dưa cải thì lúc này ăn
dưa cải đã rất ngon rồi)
Chuẩn bị hũ, vại hoặc lọ thủy tinh để muối dưa (các bạn tránh muối dưa trong các hộp nhựa kém an toàn), rau cải trộn đều cùng hành lá, hành tây rồi xếp vào lọ. Xếp rau cải chặt tay rồi đổ nước muối vào ngập mặt rau, nhấn cho rau cải chìm xuống nước. Tùy thời tiết 2-3 ngày là
dưa cải vàng dòn, chua dịu là ăn được.
Dưa cải chua mặn dịu thanh vừa miệng,
dưa cải vàng giòn đẹp mắt. Lúc
dưa cải vừa tới vị chua các bạn vớt hết cho vào hộp kín cất tủ lạnh ăn dần, còn nước
dưa cải các bạn có thể dùng để muối lượt rau cải kế tiếp,
dưa cải sẽ rất ngon và nhanh chua.