Ngày xưa đọc truyện Doremon, mình cứ tưởng bánh rán chú mèo máy đó ăn là bánh Chocopie cơ hihi, sau này tham khảo trên mạng mới biết là bánh rán đặc biệt của Nhật Bản, có tên là bánh Dorayaki, và tên cú mèo máy đó là Doraemon cơ. Sau đây mình xin hướng dẫn các bạn cách làm chiếc bánh rán nổi tiếng của chú mèo máy Doraemon có tên gốc là Dorayaki! Bánh Dorayaki không cần phải có lò nướng như nhiều loại bánh khác nên ai cũng có thể tự làm rất dễ dàng tại nhà! Giờ chúng ta cùng bắt đầu nhé.
Chuẩn bị:
A. Phần vỏ bánh
- Bột mì đa dụng: 100g
- Đường: 35g
- Sữa tươi: 100g
- Trứng gà: 2 quả
- Dầu ăn: 10g
- Bột nở (baking powder): 1/2 teaspoon
- Chanh (giấm): 1/4 quả
- Vanilla extract: 1/2 tsp (nếu không có thì bỏ qua mùi vani)
- Mật ong, 1 mẩu bơ nhỏ
B. Phần nhân đậu đỏ truyền thống
- Đậu đỏ: 100g
- Đường: 50 g
- Dầu ăn: 40g
Làm phần nhân (có thể làm trước, làm nhiều rồi cất ngăn đá dùng dần)
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm qua đêm trước khi nấu cho đậu nhanh mềm! Ninh nhừ đậu với đường, để hơi nguội rồi xay nhuyễn!
- Lọc qua rây để bỏ vỏ đậu, nếu bạn thích ăn cả vỏ thì bỏ qua công đoạn này
- Bắc chảo lên bếp, cho đậu vào sên đều, cho dầu ăn vào đảo cùng! Đậu sên lại thành 1 khối mềm, không dính tay là đạt! Để nguội, chia nhỏ để kẹp vào bánh, phần thừa đem trữ đông!
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm qua đêm trước khi nấu cho đậu nhanh mềm! Ninh nhừ đậu với đường, để hơi nguội rồi xay nhuyễn!
- Lọc qua rây để bỏ vỏ đậu, nếu bạn thích ăn cả vỏ thì bỏ qua công đoạn này
- Bắc chảo lên bếp, cho đậu vào sên đều, cho dầu ăn vào đảo cùng! Đậu sên lại thành 1 khối mềm, không dính tay là đạt! Để nguội, chia nhỏ để kẹp vào bánh, phần thừa đem trữ đông!
Cách làm bánh:
Tách riêng lấy lòng trắng 1 trứng đánh tan cùng 1 nửa số đường, vắt chanh lấy nước cốt cho vào hỗn hợp lòng trắng đánh bông! Nếu không có máy đánh các bạn đánh bằng tay cũng bông rất nhanh! Đánh lòng trâng trứng bông mịn, nhấc que đánh lên thấy lòng trắng đứng có chóp rủ mềm là đạt!
Lòng đỏ trứng + 1 quả trứng ta đánh tan cùng với số đường còn lại! Đường tan hết cho tiếp lần lượt sữa tươi và dầu ăn vào trộn đều!
Cho tiếp bột mì, bột nở, vani vào hỗn hợp lòng đò, trộn đều theo 1 chiều cho bột hoà đều vào hỗn hợp (tránh trộn ngược chiều bột dễ vón cục)
Cho 1/3 số lòng trắng vào hỗn hợp bột đánh tan! Hỗn hợp lỏng ra thì cho tiếp 1/3 lòng trắng vào quậy đều (trộn 1 chiều, nhẹ tay, hất hỗn hợp từ dưới lên trên cho đều và tránh vỡ bọt khí của lòng trắng)! Cho nốt số lòng trắng còn lại vào quậy nhẹ cho hỗn hợp đều!
Bắc chảo lên bếp đun chảy mẩu bơ rồi hạ nhỏ lửa, dùng giấy ăn dàn đều bơ ra mặt chảo và thấm hết lượng bơ thừa! Dùng muôi múc hỗn hợp bột đổ vào chảo! Các bạn nhấc cao muôi, đổ theo chiều thẳng đứng bột sẽ tự dàn tròn trên chảo!
Chờ mặt bánh nổ bọt khí, dùng xẻng lật bánh
Bánh chín 2 mặt ta nhấc ra để nguội! Tiếp tục làm cho hết hỗn hợp bột.
Dùng mật ong phết lên mặt bánh 1 lớp mỏng, cho nhân vào rồi kẹp chặt 2 lớp bánh lại với nhau!